ทำไมอะไรๆก็..ญี่ปุ่น..

posted on 06 Jan 2011 20:26 by 382days
ชื่อเอนทรีดูไม่น่าจะเกิดมาในบลอคนี้ได้เลยใช่มะ
เออเป็น..เกาหลีว่าไปอย่าง แต่กำเนิดเอนทรีนี้มันเริ่มมาจากการที่เราเริ่มมองเห็นสิ่งรอบๆตัวกลายเป็นภาษาญี่ปุ่นมากขึ้น!!!!
.
.
หรือว่าเราตาเบลอ?? เพราะบ้าญี่ปุ่นเข้าขั้นโคม่าไปแล้ว??
ถึงได้เห็นแพ็คเกจสินค้ามีแต่ภาษาญี่ปุ่นหราไปหมด ไม่ใช่ทั้งฉลากหรอกนะ ส่วนใหญ่มาเป็นโควทคำพูด
แต่ก่อนอาจเจอแค่บนขวดชาเขียว เอออันนี้ก็เข้าใจมันมาจากญี่ปุ่น
แต่ตอนนี้เจอแม้กระทั่งบนห่อขนมเด็กเล่น โยเกิร์ต ผงน้ำขิง เครื่องดื่มกลูต้ายี่ห้อคลินิกชื่อดัง เครื่องสำอาง (นางแบบบนแพคเกจนี่คนไทยมาเอง) ยางมัดผม อันนี้ไม่ได้เดินอยู่ในวัตสันนะฮะ บางทีก็เจอใน 7 บางทีก็ตลาดนัดบ้านเฮานี่เอง อีกหน่อยคิดว่าแหนมยังอาจจะต้องทำโควทภาษาญี่ปุ่นติดไว้ด้วยเลย
.
..
เราเคยสันนิษฐานว่าเป็นเพราะของที่ผลิตจากประเทศญี่ปุ่นมันมักจะมีคุณภาพป่าววะ เค้าก็เลยเอาภาษาญี่ปุ่นมาแปะ เพื่อดึงดูดไว้ก่อน....แต่ก็อีกนั่นแหล่ะ เพื่อนกรุบางคนยังแยกภาษาญี่ปุ่นกะเกาหลีไม่ออกเลย มันจะไปตรัสรู้ได้ไง เอ...หรือว่ามันมาจากญี่ปุ่นจริงๆ??  หรือว่าเขาขายนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่น??.....อันนี้ไม่รู้ ไม่แน่ใจ...
.
.
แล้วก็อีก พวกสินค้าที่แบบเอาฉลากภาษาไทยมาปิดทับ แลเปิดให้เห็นภาษาญี่ปุ่นแพลมๆ เข้าใจเอาเองว่ามันคงนำเข้ามาจากญี่ปุ่นแล้วเอามาขายในไทย  แต่แต่ก่อนก็เห็นมีฉลากภาษาไทยได้นี่หว่า หรือว่าของนำเข้ามันช่วยลดต้นทุนการผลิต? ...อันนี้ก็ไม่รู้...ไม่แน่ใจ... อีกเช่นกัน
.
ป๊อกกี้นี่เห็นได้ชัดมาก เมื่อก่อนบนกล่องนี้ภาษาไทยช้วนๆ เดี๋ยวนี้แม้แต่ ช๊อคโกแลต  ยังต้องมี คาตากานะข้างล่างสะกดไว้ ก็เข้าใจว่าของเค้ามาจากญี่ปุ่น แต่อีกหน่อยคนไทยคงต้องรู้ภาษาญี่ปุ่นเป็นภาษาที่สาม
.
แต่ก่อนเราก็หลงกลนะ ก็กรุบ้าญี่ปุ่นนี่ ขนงขนมโนเนมอะไร แปะภาษาญี่ปุ่นมารี่เข้าไปหยิบจับทำตาลุกวาวไว้ก่อน แต่เดี๋ยวนี้หยิบขึ้นมาดู แล้วก็วาง และเริ่ม...เบื่อ
.
.
ไม่ได้จะอคติอะไรหรอกนะ เพราะเราก็ชาบู ชาบู ประเทศนี้เข้าขั้นเหมือนกัน แต่แค่พอเริ่มเห็นอะไรแบบนี้เยอะๆเข้า แล้วชักหงุดหงิด รู้สึกเหมือนประเทศนี้มันชักจะตามน้ำกันไปใหญ่แล้ว อันนี้ขายดีอันดับหนึ่งในญี่ปุ่นก็แห่กันซื้อๆ ก็รู้ว่าประเทศเค้าดี แต่ทำไมไม่มั่นคงในความเป็นตัวเอง ทำไมไม่หยิ่งในความเป็นไทยเข้าไว้ เฮ้ยขายของในประเทศข้าต้องเขียนภาษาไทยเท่านั้นน่ะเว้ยอะไรแบบนี้ ไม่ใช่ว่าอีกหน่อยเดินไปตรงไหนก็มีแต่ภาษาต่างประเทศตัวใหญ่ๆ ภาษาไทยเป็นตัวเล็กๆ บีบๆอยู่ในกล่องข้อมูลโภชนา ที่ไม่เคยได้อ่านกัน
.
.
.
เรียบร้อยเลย กินเสร็จ ก็มาเขียนเอนทรีนี้แหล่ะ.....เอื๊อกกก (กลืนน้ำลายตัวเองลงคอนี่มันยากจิง ฮ่าๆ)
บ่นซะเยอะ จบดีกว่า

edit @ 6 Jan 2011 21:42:07 by f i s h *Sky

Comment

Comment:

Tweet

อาจส่งผลต่อยอดขาย
เพราะมีคนจำนวนไม่น้อยที่สนใจในความเป็นญี่ปุ่นอยู่มั้งครับ

#3 By Nest on 2011-01-06 21:47

( ญุ่น ญุ่น )

( เราชอบ อิตาลี่ ฮ่าๆ )

#2 By Mr.Lower5% on 2011-01-06 21:39

( ญุ่น ญุ่น )

( เราชอบ อิตาลี่ ฮ่าๆ )

#1 By Mr.Lower5% on 2011-01-06 21:39