ในขณะที่ใครๆเค้าก็อัพธีมให้เข้ากับวันแห่งความรักซะ เราก็ชะแว๊บมาเล่าซีรีย์ญี่ปุ่นที่เพิ่งดูจบไปร้อนๆ (แต่ตัวหนังไม่ได้ร้อนหรอกนะ ฉายไปตั้งกะปี 2009 แล้ว) ซะหน่อย พยายามทำตัวให้เข้าธีมตามเค้าบ้างอ่ะนะ -.-"
บอกก่อนว่า เอนทรีย์นี้รูปอาจเยอะหน่อย
 
ก่อนอื่นขอบ่นเล็กน้อยเกี่ยวกะวิบากกรรมในการดูซีรีย์เรื่องนี้ ไม่อ่านก็ได้ข้ามไปเลยมันแอบขี้บ่นอ่ะ 55 ตามภาษา  เอิงเอย... แบบว่าตอนแรกดู ep1 ค้างไว้นานแล้วใน mysoju พอกลับมาอีกทีประมาณว่า ชาวบ้านเค้าอพยพจาก mysoju กันไปแล้ว ลิงค์มันก็พังๆดูไม่ได้ไป ก็ไม่เป็นไร ไปหา ยูวทูป แต่แม่_  ep1.4 ซับอังกฤษก็หาไม่ได้อีก ก็ดั้นด้นหาต่อไป จนตกลงปลงใจเอาก็เอาวะ ซับพี่เวียด ฮานอยมาเลย  ฝึกปรือภาษาญี่ปุ่นให้หูกระพือซะหน่อย แต่แล้วก็ไปไม่ไหว ลองถามลุงเกิ้ลอีกซักที อ่าว ของไทยๆก็มีให้ดู ตรูไปถามเวปนอกอยู่กะไร nung-dee มีให้ดูซับไทยไฉไลกว่าซับอิ๊งเหอๆ แต่ทั้งนี้และทั้งนั้น ก็มีตอนที่สาปสูญไปอยู่ดี ก็ไม่เป็นไร ดูจบแบบได้ไอเดียก็ได้ฟะ ที่เหลือจิ้นโลดด ...บ่นยาวจบละ เข้าเรื่อง 
 
 
Atashinchi no Danshi ชื่อภาษาไทยว่า "แม่สาวจำเป็น ปะทะแก๊งส์ลูกสุดซ่า ก็เพิ่งรู้ชื่อไทยตอนไปถามหารูปกะลุงเกิ้ลอ่ะแหล่ะ คนตั้งนี่เค้าก็เก่งนะ แหม่ตั้งชื่อมันก็ต้องให้ดึงดูด สะดุดตา และดูน่าสนุกอ่ะเนอะ แต่บอกตามตรงว่าถ้าเราเห็นชื่อเรื่องภาษาไทยก่อนโรมันจิเราอาจไม่ได้คลิกเข้าไปดูก็เป็นได้ (ซะงั้น) แล้วเราเลือกจากอะไร? เลือกจากเรทติ้งอ่ะ ตามกระแสสุดๆ ฮ่าๆ (แย่ยิ่งกว่า ถุ๊ย!) ไม่ต้องใช้จินตนาการ และวิจารณญาณใดๆทั้งสิ้น
 
Atashinchi (ต่อไปนี้จะเรียกสั้นๆว่าแบบนี้ละกันนะ) เป็นเรื่องของผู้หญิงชื่อ Chisato ซึ่งก็คือนางเอกอ่ะแหล่ะ ที่ใช้ชีวิตแบบไม่มีบ้านอยู่ คอยหนีเจ้าหนี้ไปวันๆ ซึ่งหนี้นั้นชีก็ไม่ได้ก่อ แต่พ่อชีก่อไว้ แล้วชิ่ง แล้วหนีๆอยู่วันนึง ก็มีคนมาช่วย เอาเงิน กี่สิบล้านไม่รู้อ่ะ จ่ายหนี้ให้ แต่มีเงื่อนไขว่าเธอต้องแต่งงานกับเขา เขาคนนี้ก็คือ Okura Shinzo เป็นประธานบริษัทของเล่น ที่มีลูกบุญธรรมอยู่อีก 6 คน ซึ่งชายล้วน (น้ำลายไหล Y_Y) วันนึงคุณประธานนี่ก็ตายไป และทิ้งเงื่อนไขไว้ให้กับ นางเอกคือ Chisato อีกบานเบอะ ในการเป็นแม่เลี้ยงให้กับหนุ่มๆทั้ง 6 คน อันได้แก่
เลขในรูปนั่นคือลำดับอาวุโสนะฮะ เดากันไปว่าใครคือพระเอก+!
 
 
 
 
เรื่องมันเกิดหลังจากนี้ เป็นเรื่องเป็นราวไป ตอนดูซีรีย์เรื่องนี้ แรกๆก็ดูสนุกๆไป (กลางๆ ฮาค่อด) พอนางเอกเริ่มเข้าบ้าน(อันที่จริงมันคือปราสาท) ก็พอเดาออกตามสไตล์ว่า แรกๆก็คงไม่ได้รับการยอมรับ แล้วก็คงทำให้ยอมรับได้เองในที่สุด ใช่ ก็เป็นงั้นแหล่ะ ดูไปใกล้ๆจบเหมือนจะบานปลาย แต่สุดท้ายหนังมันก็ขมวดปมเรียบกริ๊ง ราวกับว่า ...สิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นกับตัวเรามันมีความสัมพันธ์เชื่อมโยงกันทั้งหมด อยู่ที่ว่าเราจะรู้ตัว หรือมีใครมาเฉลยให้เราฟังมั๊ย เท่านั้น..... 
 
ตอนนั่งดูอยู่ก็นึกๆไปว่า ถ้าเป็นเราจากเด็กกำพร้าที่ถูกพ่อแม่ทิ้ง แล้วได้มาเป็นลุกบุญธรรมของคนมีฐานะแบบนี้ ได้มีข้าวกิน ได้มีที่นอน เรายังต้องการอีกมั๊ย? แต่จริงๆแล้วเราก็ไม่เคยรู้สึกอย่างที่ทั้ง 6 ที่เป็นเด็กกำพร้ารู้สึก เลยไม่อาจจะมาตอบแทนกันได้ ดูๆไปแล้วถึงเข้าใจว่า สิ่งทีพวกเค้าต้องการจริงๆบางทีมันมากกว่าวัตถุ แต่เป็นเรื่องจิตใจ ความรัก ความเข้าใจ สำคัญกว่านั้นคือการที่จะเป็นครอบครัวกันได้อย่างสมบูรณ์แบบทุกคนต้องเปิดใจเข้าหากัน
...
...
ในเรื่อง ประธานชินโซก็ได้ดึงสิ่งเหล่านั้นออกมาให้ลูกๆของเค้าได้รู้สึกผ่านกลเกมส์ต่างๆที่ไม่น่าเชื่อว่าวางแผนไว้ได้ แม้ตัวตาย แต่หมากที่วางไว้ยังทำให้เกมส์ชนะ เก่งโคตร.. 
..
..
ซีรีย์เรื่องนี้ให้แง่คิดง่ายๆที่ทุกคนเข้าใจกันอยู่แล้ว
แต่น่าจะชวนให้เรากลับมาคิดทบทวนกันอีกครั้ง...
 
"ความรักของคนในครอบครัว มันมีค่ามากกว่าสิ่งอื่นใดจะมาแลกได้"
ตอนที่เจอสมบัติในห้องลับ และตัวร้าย (ขอเรียกว่าตัวร้ายเลยละกัน) จะมาทุบปราสาทเพื่อเอาสมบัติไป
ประธานชินโซก็เขียนเอาไว้ในหนังสือประมาณแบบให้ลูกๆได้อ่านว่า ...ถ้าตัวร้ายจะเอาเงินก็ให้เค้าไปรักษาปราสาทของเราไว้ เพราะไม่มีที่ใดจะแทนที่นี้ได้ แต่หากเขายังยืนยันจะทุบปราสาททิ้ง พวกเธอก็ออกไปซะนะ เพราะชีวิตของพวกเธอและครอบครัวของเราสำคัญยิ่งกว่าสิ่งอื่นใด...
 
ไม่เป๊ะประมาณนี้แหล่ะ ฟังแล้วมันซึ้ง ขนาดคนที่ไม่ใช่พี่น้องกันในสายเลือด ก็ยังรักกันได้แล้ว คนในครอบครัวเดียวกัน ถอดสายดีเอ็นเอกันมาก็ควรจะรักกันให้มากๆน่ะสินะ
 
ความหมายของปราสาทที่ชื่อว่า ทริคส์ฮาร์ท ก็ดีทีเดียว ตอนที่คุณทนายบอกว่า ที่ปราสาทแห่งนี้มีทริคส์อยู่เต็มไปหมด ก็เพราะท่านประธานอยากให้คนธรรมดาๆที่อยู่ในปราสาทแห่งนี้ รู้สึกว่าที่นี่ไม่ธรรมดา และไม่สามารถมีที่อื่นใดมาแทนปราสาทแห่งนี้ได้อีก...ซึ่งที่แห่งนี้ก็คือ "บ้าน" ของครอบครัวเราน่ะเอง
..
..
สรุปเป็นซีรีย์ครอบครัวไปซะ ลองๆคิดดูเล่นๆเอาว่า ทุกวันนี้ที่เป็นอยู่ เรายังขาดอะไรอยู่อีกไหม? . มีบ้าน มีรถ มีงาน มีแฟน ยังอยากมีกิ๊กอีกมั๊ย เฮ้ย! ไม่เกี่ยว!....บางทีสิ่งนั้นอาจเป็นสิ่งสำคัญที่เราทำเป็นมองข้ามไปก็ได้ วานเลนไทน์ปีนี้ (เข้าธีมซะหน่อย) ถึงจะไม่ได้มีคนให้รักอยู่ข้างๆ ใกล้ๆ แต่เราก็ยังมีคนในครอบครัว ที่พร้อมจะให้ความรักกะเราอยู่เสมอๆนะ  อย่าลืมสิ่งสำคัญเหล่านี้ไป
 
รักครอบครัวกันให้มากๆหล่ะ เพราะ Kazoku wa ichiban no takaramono.
(ผสมปนเปชื่อเพลงกันได้อีก เฮ้อออ)
 
credit: www.dramaindex.com  
 
====================================================
 
ลึกลับท้ายซอย ณ จุดนี้ Y กำลังจะมา ใครรับไม่ได้ เชิญออกได้ค่ะ ^^
 
1. ก่อนอื่น ลืม closed up นางเอกค่า เดี๋ยวจะหาว่าเราลำเอียง เปล๊าเล๊ยย ไม่มี๊ 
 
 
Horikita Maki as Mineta Chisato
 
2. ดูไปตอนกลางๆ เริ่มมีอะไรสะดุดตาอ่ะค่ะ ภาพต่อไปนี้ ไม่ใช่ฉากติดต่อกันแต่อย่างใด เราเอามาประติดประต่อเองล้วนๆ คิดเป็นเรื่องเป็นราวไปด๊ายยยย

แต่อย่างไรก็ตาม ไปถามลุงเกิ้ล ลุงบอกว่า หลายคนเค้าก็คิดเหมือนนู๋นะ ดูสิ แคปกันใหญ่-.-"
(เอ่อ แล้วถามว่าทำไมต้องนุ่งน้อยห่มน้อย กัน ก็คือบ้านนี้เค้ามีเซาน่าในบ้านค่ะ หนุ่มๆ 6 คนเข้ามานั่งกันประจำอยู่แล้ว อย่าตกใจไป ไอ้ฉากที่กอดกัน จิงๆก็ ข้างๆอีก 4 นั่งกันอยู่ แต่พอกล้องจับมาที่สองคนนี้ นู๋ก้อดไม่ได้ ฮ่า)
 
3. พระเอกเรื่องนี้คือ พ่อบ้านผมขาว พูดน้อยใน Mei-chan no shitsuji น่ะเอง พูดเยอะๆแล้วน่ารักกว่าอีกนะ (แต่เผอิญว่าไม่ใช่เสปคเจ๊ เลยไม่กรี๊ดไร)
 
 
 
4. ของเจ๊ต้องแบบนี้ very typical japanese idol ก็คือ Masaru-san น่ะเอง
 
 
 
 
 
แบบว่าหน้าตาสไตล์เนี๊ะอ่ะค่ะ ได้รับคำยืนยันจากเพื่อนชาวญี่มาแล้วว่า เป็นหน้าตาสไตล์ไอดอลญี่ปุ่น ก็จริงอ่ะนะ เพราะเท่านี้เห็นๆ หน้าตาสไตล์นี้ละดังๆก็หลาย สายร็อคก็มี ที่คล้ายๆใกล้ๆตัว ก็ชินยะไงฮะ เหอๆๆๆ
 
5. Satoru-chan แบบนอกจอ น่าร๊ากกกค่อด นี่ก็อีกหนึ่งใน typical japanese idol เหมือนกันนะว่ามั๊ย?
 
 
 
 
6. อันนี้ไม่ค่อยเกี่ยวไร แต่บอดี้การ์ดโดะ ของจิซาโตะคนนี้ หน้าเหมือนกะรุ่นพี่ที่คณะเราค่อด ><""""" เห็นหน้าทีไนฮาทุกตอน
 
 
7. สุดท้ายท้ายสุด ก็ชอตนี้ละกัน
 
 
"อย่าทำให้คนที่เชื่อ/ ศรัทธา ในตัวเธอผิดหวังนะ"
 
Happy Valentine's Day ค่ะ ^^
 

edit @ 14 Feb 2011 19:26:24 by f i s h *Sky

Comment

Comment:

Tweet

This post is so meaningful to me

#4 By For Stretch Marks (58.8.66.26) on 2012-01-06 09:16

อ๊า ตามมาดันเรื่องนี้ด้วยคน
ช้าไปป่าวหว่าอัพมาตั้งสองอาทิตย์แล้ว 55
ส่วนตัวชอบคุณมุคาอิ โอซามุ
ตอนเล่นเมย์จังเราเฉยๆนะ แต่ชอบบทโชมากๆ เข้าสุดๆ

ส่วนฉากอาบน้ำนี่ ตอนนั่งดูแม่เดินผ่านต้องแอ๊บดูหน้าอื่น 55

สุดท้ายประทับใจประโยคนี้จังค่ะ
"kazoku wa ichiban no takara mono"

#2 By Pumpkin*Star on 2011-02-28 22:34

ได้ดูเรื่องนี้เหมือนกันค่ะ! ><!!
ปิดเทอมนี้ว่าจะโหลดมาดูใหม่อีกรอบ (ฮา)

นักแสดงโดนใจกันทุกคนเลยย

ปล.ตอนนั่งดูตอนจบของเมย์จัง แล้วมีโฆษณาซีรี่ส์อาตะดันมาต่อ ตกใจมาก โอซามุเราเล่นสองเรื่องติดกันเลยเหรอเนี่ยยย